ประเด็นร้อน

ไล่ออกแล้ว!ผอ.บ้านท่าใหม่ เซ่นให้เด็กกินขนมจีนน้ำปลา

โดย ACT โพสเมื่อ May 15,2019

- - ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ - -

 

ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีมติ "ไล่ออก" ผอ.รร.บ้านท่าใหม่ หลังให้นักเรียนกินขนมจีนน้ำปลา แถมพ่วงความผิดทุจริตอื้อ!


จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง จนกลายเป็นข่าวดังเมื่อเดือน มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ภายหลังจากที่แฟนเพจ@ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้โพสต์คลิปเด็กนักโรงเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนบ้านท่าใหม่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ขณะที่เด็กๆกำลังทานอาหารกลางวันที่ทางโรงเรียนจัดให้ แต่กลับปรากฎว่าในจานมีเพียงเส้นขนมจีนเปล่าคลุกกับน้ำปลาเท่านั้น ไม่มีอาหารอื่นใดอีกเลย โดยภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาประณามการกระทำของโรงเรียนอย่างเผ็ดร้อน จนนำไปสู่การสั่งย้าย "นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์" ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ไปปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (คศจ.) ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ได้มีมติไล่ออก นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ตามความเห็นของคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ในความผิด 6 ข้อหา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. 2561 หรือ นับแต่วันที่มีคำสั่งออกจากราชการก่อน โดยขณะนี้ คศจ.อยู่ระหว่างส่งผลวินิจฉัยและมติ การสอบสวนวินัยร้ายแรงไปสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)  เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง นายสมเชาว์ มีสิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งต่อคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้รับคำสั่ง


โดยในด้านมูลความผิดของ นายสมเชาว์ ที่คณะกรรมการศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานีแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัย ทั้งสิ้น 10 ประเด็น เป็นประเด็นวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง ประกอบด้วย

1.การทุจริตอาหารกลางวัน

2.การจัดซื้อจัดจ้างระบบไฟฟ้า

3.การขายผลผลิตปาล์มน้ำมันของโรงเรียน

4.อนุญาตให้ขายน้ำอัดลมในโรงเรียน และ

5.โครงการจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตภายในบริเวณโรงเรียน และวินัยไม่ร้ายแรง 1 เรื่อง คือโครงการก่อสร้างอาคารที่ดำเนินการเปลี่ยนวัสดุบางรายการโดยไม่ชี้แจงข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งผิดระเบียบการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนอีก 4 เรื่อง เช่น การเลี้ยงปลาดุก การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครู และซ่อมแซมระบบไฟ้าไม่เข้าข่ายความผิดวินัย


อย่างไรก็ตาม ด้านตัวแทนเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนบ้านท่าใหม่ รายหนึ่ง กล่าวว่าพอใจในมติของคณะกรรมการสอบสวนฯ ของ จ.สุราษฎร์ธานี แม้จะต้องใช้เวลาเกือบ 1 ปีก็ตาม เพราะนั่นหมายถึงจะเป็นบรรทัดฐานในการทำงานของเจ้าหน้าที่รายอื่นๆต่อไปหลังจากนี้ เราจะต้องรอดูผลการดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำผิด ซึ่งทราบว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการของ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว...

 

 

#ร่วมเป็นคนไทยตื่นรู้สู้โกง

#ACTองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน

 

Follow LINE: http://bit.ly/2luX9Dt
Follow Facebook: http://bit.ly/2z1Dxvw