ประเด็นร้อน

ค้นบ้านหรูคุ้ยทุจริตเงินทอนวัด

โดย ACT โพสเมื่อ May 17,2018

- - ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ - -

 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 16 พ.ค. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. นำกำลังชุดปฏิบัติการ กก.1 และ กก.4 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ ปปง. พร้อมหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 200/2561 ลงวันที่ 16 พ.ค. เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 265/154 หมู่บ้านสีวลี รามคำแหง ถนนราษฎร์พัฒนา(ซอยมิสทีน) แขวงและเขตสะพานสูง กรุงเทพฯ หลังสืบทราบว่า บุคคลที่พักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา หรือ เงินทอนวัด

 

จากการตรวจสอบพบบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ 60 ตารางวา รั้วรอบขอบชิด มี ร.ต.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา ทหารสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน พักอาศัยอยู่กับภรรยา บุตรชาย 2 คน และแม่บ้านอีก 1 คน โดย ร.ต.ฐิติทัตน์ นำตำรวจเข้าตรวจค้น ทำให้พบตู้เซฟ 3 ใบ แบ่งเป็นตู้เซฟขนาดใหญ่ 1 ใบ และขนาดเล็ก 2 ใบ เมื่อเปิดออกภายในมีปืนยาว 5 กระบอก ปืนสั้นอีก 17 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สินมีค่า อาทิ ทองคำรูปพรรณ ทองคำแท่ง แหวนเพชร นาฬิกาหรูอีกหลายรายการ ส่วนบริเวณบ้านอื่น ๆ ตามชั้นและลิ้นชักเก็บเอกสาร พบเอกสารเกี่ยวกับธุรกรรมการเงินและใบเสร็จต่าง ๆ ซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

 

พล.ต.ต.ไมตรี กล่าวว่า สืบเนื่องจากทาง บช.ก. รับเรื่องร้องทุกข์จากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้ช่วยตรวจสอบการทุจริตเงินงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่ พศ. กระจายเงินดังกล่าวไปตามวัดต่าง ๆ เพื่อใช้ในการจัดกิจกรรมเผยแผ่พระพุทธศาสนา กระทั่งต่อมาตำรวจ บก.ปปป. ตรวจพบการทุจริตเกิดขึ้นในวัดใหญ่แห่งหนึ่งภายในพื้นที่กรุงเทพฯ และมีพระชั้นผู้ใหญ่เข้าไปเกี่ยวข้อง เนื่องจากพบว่านำเงินดังกล่าวไปใช้ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ จึงตรวจสอบเส้นทางการเงินกระทั่งพบว่า พระชั้นผู้ใหญ่ของวัดดังกล่าวได้โอนเงินงบประมาณที่ทางวัดได้รับมาจาก พศ. 25 ล้านบาท จาก 30 ล้านบาท ไปให้กับหญิงสาวรายหนึ่งที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ เป็นที่มาของการเข้าตรวจค้นดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

#ACTองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน

 

Follow LINE: http://bit.ly/2luX9Dt
Follow Facebook: http://bit.ly/2z1Dxvw