hot - ACT ออกจม.เปิดผนึกถึงอัยการสุงสุดค้านตั้ง ‘เนตร นาคสุข - ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม’ ดำรงตำแหน่งสูงขึ้น - เตรียมเปิดตัวเครื่องมือใหม่จับโกงงบโควิด ในงาน‘วันต่อต้านคอร์รัปชัน’ 15 ก.ย. นี้ - ACT ออกแถลงการณ์ กรณี ตำรวจและอัยการไม่ส่งฟ้องคดีทายาทนักธุรกิจดังขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ฉบับที่ 2 - ACT ออกแถลงการณ์ เรียกร้องความกระจ่างชัดกรณี ไม่ส่งฟ้องคดีทายาทนักธุรกิจดังขับรถชนตํารวจเสียชีวิตว่า เป็นตามหลักธรรมาภิบาล และความเป็นนิติรัฐหรือไม่ พร้อมประกาศ ต่อสู้ไม่ยอมให้อํานาจอธรรมอยู่เหนือความยุติธรรม - ACT ออก จ.ม.เปิดผนึกค้าน รมว.ยธ. ตั้ง ‘สุพจน์ ทรัพย์ล้อม’ นั่งที่ปรึกษาโครงการเรือนจำอุตสาหกรรม

Hot Topic!

เตรียมเปิดตัวเครื่องมือใหม่จับโกงงบโควิด ในงาน‘วันต่อต้านคอร์รัปชัน’ 15 ก.ย. นี้

โดย ACT โพสเมื่อ Aug 19,2020

 

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เตรียมจัดงาน‘วันต่อต้านคอร์รัปชัน’ 15 ก.ย. นี้ พร้อมเปิดตัวเครื่องมือใหม่ ‘จับโกงงบ โควิด ด้วย ACT Ai’ ชูแนวคิด “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว - Power of Data” เน้นป้องกันคอร์รัปชันด้วยข้อมูลและเทคโนโลยีสร้างการมีส่วนร่วมภาคประชาชน

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2563 ที่อาคารเกษรทาวเวอร์ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT แถลงข่าว การจัดงาน วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2563 “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว - Power of Data” โดยนายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรฯ และ ผศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค ผู้ดูแลโปรเจ็กต์ ACT Ai ร่วมแถลง

 

นายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตามที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT กำหนดให้วันที่ 6 กันยายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชัน รวมพลังผู้คนจากทุกภาคส่วนในการจับตาปัญหาคอร์รัปชัน โดยจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2554 สำหรับปีนี้เป็นครั้งที่ 9 จะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 14.00 -15.30 น. ณ ห้อง Event Hall ชั้น 3 ทรูดิจิทัลปาร์ค ถนนสุขุมวิท ภายใต้แนวคิด “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว - Power of Data” ในรูปแบบงานใหม่ ที่เรียกว่าเป็น Virtual Collaboration ครั้งแรกขององค์กรฯ ที่ย้ายการแสดงพลังจากโลกออฟไลน์ มาสู่โลกออนไลน์ สร้างการมีส่วนร่วมของพลังสังคมในพื้นที่ปลอดภัย สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19

 

ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในวันงานต่อต้านคอร์รัปชัน 15 กันยายนนี้ จะมีการเปิดตัว เครื่องมือช่วยในการจับตาและตรวจสอบการใช้งบประมาณตามแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 กว่า 400,000 ล้านบาท ภายใต้ชื่อ ‘จับโกงงบ COVID ด้วย ACT Ai’ ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจากเครื่องมือ ACT Ai เดิมที่เรามีอยู่ พร้อมกับชี้ให้เห็นประโยชน์และความสำคัญของ ‘การวิเคราะห์ข้อมูล’ เพื่อสร้างสังคมที่สามารถป้องกันและต่อสู้กับคนโกงได้ ภายใต้ธีมใหญ่ของงานอย่าง ‘จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว - Power of Data’

ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การเสวนาหัวข้อ 'สืบ-จาก-ข้อมูล' กับเพจ CSI LA และปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน, ทอล์กเดี่ยวหัวข้อ Big Data as a Solution จาก ดร.วันฉัตร สุวรรณกิตติ ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กับความสำคัญและเรื่องราวการผลักดันเครื่องมือที่ช่วยให้รัฐไทยเปิดเผยข้อมูลการทำงานและงบประมาณเพื่อความโปร่งใสในการบริหาร, ทอล์กเดี่ยวหัวข้อ Organize Data, Organized Society จาก ธนิสรา เรืองเดช ผู้ร่วมก่อตั้งหลักของ PunchUp พร้อมแขกรับเชิญพิเศษจากต่างประเทศ ผู้มุ่นมั่นผลักดันการใช้ข้อมูลเพื่อสร้างสังคมการเมืองการใช้งบประมาณที่โปร่งใสและตรวจสอบได้จนได้รับการยอมรับในระดับสากล เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและความหวังให้กับทุกคนกับการแก้ปัญหาคอร์รัปชันในประเทศไทย

 

 

ผศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค ผู้ดูแลโปรเจ็กต์ ACT Ai กล่าวว่า อยากชวนทุกคนมาร่วมกันเป็นหูเป็นตา ผ่านเครื่องมืออย่าง 'จับโกงงบ COVID ด้วย ACT Ai' ที่องค์กรฯร่วมกับทีมงานคนรุ่นใหม่อย่างทีม PunchUp พัฒนาขึ้น ช่วยทำให้ทุกคนสามารถทำความเข้าใจ และมีส่วนร่วมกับการตรวจสอบได้มากขึ้น เชื่อว่าเครื่องมือที่จะเปิดตัวให้ทุกคนมาร่วมใช้งานนี้ จะเป็นก้าวแรกของการสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนที่จะทำให้นักการเมือง ข้าราชการหรือภาคเอกชนต้องตระหนักให้มากขึ้นว่าการโกง กำลังจะถูกจับตามองโดยพวกเราทุกคน และสำหรับงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน 2563 “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว - Power of Data” ยังสามารถชม Online Event ผ่าน Facebook Live ของเพจองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน

#ACTDay2020
#จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว
#PowerofData
#จับโกงงบCOVIDด้วยACTAi