ประเด็นร้อน

คุก 'เปรมชัย' 1ปี ไม่รอลงอาญา ติดสินบนจนท.ล่า 'เสือดำ'

โดย ACT โพสเมื่อ Jun 11,2019

- - ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ - -


โดนอีก! ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤิตมิชอบภาค 7 พิพากษาจำคุก"เปรมชัย"1ปีไม่รอลงอาญา ติดสินบนเจ้าหน้าที่ล่าเสือดำ


เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 มิ.ย. ที่ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จ.สมุทรสงคราม ศาลนัดฟังคำพิพากษากรณีพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 และ นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 ในข้อหาร่วมกันให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 (เสนอให้สินบนเจ้าพนักงาน)


ทั้งนี้ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 คือนายเปรมชัย มีความผิดจริงตามฟ้อง จึงตัดสินจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วน นายยงค์ จำเลยที่ 2 ศาลยกฟ้อง


สำหรับคดีดังกล่าวมาจากกรณีเมื่อวันที่ 4-5 ก.พ.2561 ต่อเนื่องกัน นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เข้าจับกุม นายเปรมชัย กับพวกรวม 4 คน ขณะลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมตรวจพบซากเสือดำและสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหลายชนิด ซึ่งระหว่างถูกควบคุมตัว นายเปรมชัย และ นายยงค์ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้รับสินบนแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ดำเนินคดี


กระทั่งต่อมา นายวิเชียร ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปปป.เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายเปรมชัย และ นายยงค์ ในความผิดฐาน ร่วมกันให้ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชนอื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตาม ป.อาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 โดยพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ ตามคดีอาญาที่ 1/2561 ลงวันที่ 8 ก.พ.61

 

 

#ร่วมเป็นคนไทยตื่นรู้สู้โกง

#ACTองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน

 

Follow LINE: http://bit.ly/2luX9Dt
Follow Facebook: http://bit.ly/2z1Dxvw