ประเด็นร้อน

สั่งสอบรร.สังกัดสพฐ. 2.9หมื่นแห่ง ห้ามทุจริตอาหารเด็กนร.

โดย ACT โพสเมื่อ Jul 09,2019

- - ขอบคุณข้อมูลจาก แนวหน้า - -

 

“บิ๊กสพฐ.” ร่อนหนังสือถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สอบโรงเรียนในสังกัด 29,000 แห่งทั่วประเทศ พร้อมให้เวลา 2 สัปดาห์ ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวัน หากพบทุจริตลงโทษทันที ด้านพ่อเมืองโคราช จ่อตั้งกรรมการสอบ 4 โรงเรียนอมค่าอาหารกลางวันหลัง ป.ป.ช.ตรวจพบ


เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวัน ภายหลัง ป.ป.ช.ตรวจพบโรงเรียนใน จ.นครราชสีมา เข้าข่ายทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) มีนโยบายเรื่องการจัดอาหารกลางวันนักเรียนให้มีคุณภาพมาโดยตลอด รวมทั้ง รัฐบาลก็ได้ส่งเสริมสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันมาโดยตลอด และต่อเนื่อง


และเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา สพฐ. ก็มีนโยบายให้สถานศึกษาทุกแห่งดูแลการจัดโครงการอาหารกลางวันและอาหารเช้าให้มีคุณภาพ เพื่อสุขภาพของนักเรียน


เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า วันนี้ ตนจะมีหนังสือแจ้งกำชับอย่างเป็นทางการไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศ ว่าให้ระมัดระวังและยึดหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส โดยเฉพาะโรงเรียนทุกแห่งมีคณะกรรมการโรงเรียน มีผู้บริหาร ครู ผู้ปกครอง นักเรียนเป็นกรรมการโครงการอาหารกลางวัน ดังนั้น จึงอยากให้ช่วยกันดูแลโครงการอาหารกลางวันของนักเรียนให้มีคุณภาพ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มโรงเรียน และมีสำนักงานเขตพื้นที่ฯไปคอยสำรวจ กำกับดูแลทุกอาทิตย์ โดยภาพรวมก็ดำเนินไปด้วยดี ส่วนโรงเรียนที่มีปัญหานั้น ทาง สพฐ.ยังไม่ทราบว่าเป็นโรงเรียนใด ก็ให้ทาง ป.ป.ช.ดำเนินการไปตามหลักฐาน


“ผมได้มีหนังสือสั่งการไปให้ทุกเขตพื้นที่การศึกษา และโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศกว่า 29,000 โรงตรวจสอบการดำเนินการโครงการอาหารกลางวันให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ว่า ดำเนินการเรียบร้อยอย่างไร หรือไม่ และเป็นไปตามระเบียบหรือไม่ หากพบที่ใดดำเนินการไม่เหมาะสม ก็ให้ดำเนินการลงโทษอย่างเด็จขาด แต่ผมมีความเชื่อมั่นว่า ครู และผู้บริหาร มีความตั้งใจ มีเพียงส่วนน้อยมากที่จะเกิดปัญหาขึ้น ดังนั้น จึงอยากให้เขตพื้นที่ฯ โรงเรียน ครูและผู้ปกครองช่วยกันดูแลระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม ผมได้สั่งการให้ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่ฯนครราชสีมา ไปตรวจสอบกรณีที่มีโรงเรียนแบ่งเงินจากโครงการอาหารกลางวันไปทำกิจกรรมอื่น ที่ไม่ตรงวัตถุประสงค์ก็ถือว่ามีความผิด ซึ่งผมก็ย่ำอยู่เสมอว่าทำให้ถูกกฏหมายและทราบว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้วตั้งแต่ปี 2558 และมีการตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว” ดร.สุเทพ ย้ำ


วันเดียวกัน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังจาก ป.ป.ช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามโรงเรียนหลายแห่งพบว่า มีอยู่ 4 โรงเรียน ว่าจังหวัดฯไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะนี้กำลังพิจารณาตั้งกรรมการร่วมฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง อาทิ จังหวัด ป.ป.ช. ท้องถิ่น ศึกษาธิการจังหวัด เพื่อไปตรวจสอบตามที่ทาง ป.ป.ช.มีข้อมูล และลงไปพื้นที่สุ่มตรวจให้หมด ซึ่งเรื่องโครงการอาหารกลางก็มีเรื่องเก่าที่เขาเคยเจอ และเขาเคยสุ่มตรวจเจอ ทางจังหวัดเองก็มีหนังสือสั่งการลงไปและพอเปิดเทอมเราก็ติดตามสุ่มตรวจ อย่างไรก็ตามกรรมการร่วมที่ตั้งขึ้นก็จะไปตรวจสอบอีกครั้ง ตอนนี้ขอเวลาให้เขาทำงานนิดหนึ่ง


ด้านนายกฤตพล ชุติกุลกีรติ ศึกษาธิการจังหวัดนครราสีมา กล่าวว่า ได้สอบถามข้อมูลไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 แต่ยังไม่มีการแจ้งกลับมาจึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้


นายอานนท์ มฤคศิรมาส แกนนำองค์กรเครือข่ายต่อต้านการทุจริตภาคประชาชน จ.นครราชสีมา กล่าวว่า องค์กรรเราอยากจะขอเรียกร้องให้ ป.ป.ช.ได้ เปิดเผยรายชื่อโรงเรียนทั้ง 4 แห่งที่มีการทุจริตอาหารกลางวันเด็กให้กับสาธารณชน เพื่อที่สังคมจะได้รับรู้รับทราบ เกิดความกระจ่าง หายความเคลือบแคลงสงสัย ฐานะองค์กรเครือข่ายต่อต้านการทุจริตภาคประชาชน จ.นครราชสีมาก็อยากให้เด็กๆได้สิ่งดีจากโรงเรียน รวมถึงอาหาร ฉะนั้นเมื่อรัฐจัดสรรงบมาให้ก็ควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ไม่ใช่ไปโกงกินกัน ทั้งนี้ ป.ป.ช. ควรจะเอาผิดให้ถึงที่สุด ถ้าพบการกระทำความผิด เพราะที่ผ่านมาหลายโครงการที่ ป.ป.ช. ปล่อยปละละเลย ไม่ชี้มูลความผิด อาทิเช่น โครงการสนามฟุตซอล , โครงการขุดลอกของ อบจ นครราชสีมา ที่ไม่มีความคืบหน้าเลย และอย่าเรื่องนี้ให้หายไปเหมือนสองโครงการใหญ่ ที่หลายฝ่ายจับตามมองอยู่

 

 

#ร่วมเป็นคนไทยตื่นรู้สู้โกง

#ACTองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน

 

Follow LINE: http://bit.ly/2luX9Dt
Follow Facebook: http://bit.ly/2z1Dxvw